Căn hộ trên tầng 39 vẫn có sân như nhà đất

Trở về Nha Trang sau nhiều năm xa quê, gia chủ mong muốn có nơi ở gợi nhớ ngôi nhà ngày xưa. Căn hộ 67 m2 nằm trên tầng 39 một chung cư tọa lạc bên sông Cái dành cho một gia đình trẻ bốn thành viên. Từ những kỷ niệm về thời thơ ấu của chủ nhà, căn hộ được thiết kế theo hướng mộc mạc, gần gũi và vừa đủ.

Khoảng ban công với mái hiên, sàn đá tự nhiên như ở nhà đất.

Điểm đặc biệt nhất của căn hộ là ban công. Từ ban công, người ở vừa có thể nhìn ra phía Tây thành phố, vừa ngắm được sông Cái và núi Đại An nhưng ban đầu, khu vực này chỉ rộng 5m2. Để tận dụng lợi thế “view” và gợi lại tổ ấm thuở bé của gia chủ, kiến trúc sư quyết định “hy sinh” một phần diện tích phòng khách để cơi nới ban công rộng gấp đôi.

Sau cải tạo, ban công như một cái sân ở nhà đất với mái hiên, sàn lát đá tự nhiên, trần lam gỗ, bệ cửa ngồi đá mài thủ công, chậu cây cảnh. Nó trở thành chỗ gia đình quây quần để ngắm hoàng hôn hay trăng sao lúc đêm xuống. Những đứa trẻ cũng có thể phần nào cảm nhận không gian sống ngày xưa của bố mẹ.

Việc mở rộng ban công kết hợp với trần lam gỗ còn tạo khoảng đệm che bớt nắng gắt cho các khối chức năng bên trong.

Hiên nhà trở thành chỗ quây quần ưa thích của gia đình.

Trong căn hộ, không gian kết hợp giữa những đường thẳng và đường cong trên nền màu trung tính.

Phòng khách liên thông với bếp. Tủ bếp được gắn rèm tạo cảm giác hoài niệm. Bàn ăn kết hợp quầy bar vừa tiết kiệm diện tích, linh động công năng, vừa tạo thành vách ngăn thẩm mỹ giữa khu nấu và chỗ tiếp khách.

Để tiết kiệm không gian, bàn ăn kết hợp với bàn bar. Từ vị trí này, người ở cũng có thể nhìn ra ban công.

Không gian chung chuyển tiếp sang không gian riêng bằng những mảng tường cong để khi di chuyển tới các phòng riêng, người ở thấy giống như đang đi vào những con ngõ nhỏ.

Các phòng ngủ được thiết kế vừa đủ với nhu cầu thực sự của các thành viên. Trong mỗi phòng, chiều cao giường và bệ đọc sách giúp người dùng dễ dàng nhìn ra biển và thành phố. Các cửa sổ lật lấy gió gắn thêm khung bảo vệ an toàn, để trẻ em cảm nhận mùi biển trong gió mà vẫn đảm bảo an toàn.

Các phòng tắm hoàn thiện đồng bộ bằng chất liệu đá mài terrazo thủ công, thi công tại chỗ, giá từ 600.000 đồng đến 1,4 triệu một m2. Nếu các không gian khác chủ yếu sử dụng tông màu trung tính thì phòng tắm có màu hồng, xám để căn hộ không bị nhàm chán. Chất liệu đá mài cũng khiến người sử dụng mát mẻ, thư giãn.

Đối với khu giặt phơi, nhóm thiết kế tận dụng một góc lõm của phòng ngủ trước cải tạo, bỏ tường và mở về phía ban công. Máy giặt và máy sấy được giấu trong khu vực này, vừa giải phóng tầm nhìn vừa giảm tiếng ồn, tránh ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt khác.

Dù diện tích không lớn, căn hộ vẫn đáp ứng đủ yêu cầu của bốn thành viên và quan trọng nhất là thoả mãn mong muốn tái hiện tổ ấm khi xưa của gia chủ, đem tới không khí yên bình quen thuộc giữa một thành phố đã nhiều đổi thay.

Các hình ảnh khác về công trình:

Chat Zalo